• Tín dụng chuyển dịch sang người mua nhà, xu thế phát triển bền vững

  (ĐTCK) Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản của 5 tháng đầu năm đã tăng trưởng chậm lại so với năm 2016. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là tăng trưởng tín dụng đang có xu hướng chuyển dịch sang vay sửa chữa mua nhà.

 • TP.HCM tiếp tục đẫy mạnh chương trình phát triển nhà ở

  UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng tiếp tục tổ chức xây dựng chương trình phát triển nhà ở Thành phố giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 và kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020 và năm 2017.

  Theo đó, Sở Xây dựng đảm bảo thời gian trình HĐND Thành phố và UBND Thành phố xem xét thông qua và phê duyệt trong năm 2017; xây dựng kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 – 2020 và năm 2017, trình UBND  Thành phố trong quý II/2017.

  Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao tham mưu UBND Thành phố bổ sung chỉ tiêu phát triển nhà ở vào kế hoạch phát triển kinh tế  xã hội hàng năm và 5 năm của Thành phố.

  Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao hướng dẫn UBND các quận, huyện rà soát, cập nhật, điều chỉnh bổ sung, xác định các dự án nhà ở xã hội đã được duyệt đồ án thiết kế đô thị để phục vụ công tác quản lý nhà nước đối với dự án nhà ở xã hội theo yêu cầu của Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia,  Luật Quy hoạch đô thị và Luật Nhà ở.

  ĐTCK

 • Tín dụng bất động sản năm 2017 đang tăng mạnh

  Trong 6 tháng đầu năm 2017, tín dụng bất động sản tăng mạnh, số lương doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tại TP.Hồ Chí Minh rất lớn. Đây là một trong nhưng nội dung báo cáo hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh vừa công bố.

 • Bộ Xây dựng trả lời về điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội

  Khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội nhưng chưa đủ 5 năm, chưa trả hết tiền vay có được chuyển nhượng căn hộ cho người đủ điều kiện và người này có thể tiếp tục trả nợ ngân hàng không?

 • Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rót vốn vào bất động sản

  Kinh doanh bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ hai về thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2017.

  Theo công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong hai tháng đầu năm (tính đến 20/2), cả nước có 313 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký FDI là 2,028 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2016. Có 137 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 759,51 triệu USD, bằng 84,5 % so với cùng kỳ năm 2016 và 654 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 619 triệu USD, gần gấp 4 lần so với cùng kỳ 2016.

  Nếu tính theo lũy kế tới tháng 2/2017, đến ngày 20/02/2017, cả nước có 22.904 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 297 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án ĐTNN ước đạt 156,35 tỷ USD, bằng 52,6% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

  Thông tin của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2017 nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn là 2,5 tỷ USD, chiếm đến 73,4% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 2 tháng.

  Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư là 345,5 triệu USD, chiếm 10,1% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ 3 là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 222,6 triệu USD, chiếm 6,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

  Trong 2 tháng đầu năm 2017 có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Singapore đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư là 881,6 triệu USD, chiếm 25,8% tổng vốn đầu tư; Trung Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký là 721,7 triệu USD, chiếm 21,1% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Hàn Quốc đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 637,1 triệu USD, chiếm 18,7% tổng vốn đầu tư.

  Cũng trong 2 tháng đầu năm 2017, Bình Dương là địa phương thu hút nhiều vốn ĐTNN nhất với tổng số vốn đăng ký là 791,2 triệu USD, chiếm 23,22% tổng vốn đầu tư. Hà Nội đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký là 519 triệu USD, chiếm 15,2% tổng vốn đầu tư. TP Hồ Chí Minh đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký là 464,2 triệu USD chiếm 13,6% tổng vốn đầu tư.

  Nguồn: (Internet)

 • Mỹ: Nhà phát triển BĐS không còn đất xây nhà ở mới

  Thực trạng các hãng phát triển bất động sản không thể xây thêm nhà mới do đang gần hết đất ở những nơi mà người dân thường muốn sinh sống khiến nhiều người muốn tậu nhà tại Mỹ gặp khó trong những năm gần đây.

  Theo Bloomberg, nhiều đô thị từng mở rộng trước thời kỳ Đại suy thoái đang mở rộng tiếp, còn các thành phố bị hạn chế về mặt không gian lại đang hết chỗ để xây dựng. Thực tế này thúc đẩy các nhà phát triển bất động sản (BĐS) tập trung vào những khu trung tâm thành phố, nơi việc xây dựng với mật độ cao được cho phép. Việc này khiến các nơi ở mới cũng có giá rất cao.

  Chuyên gia Issi Romem tại hãng BuildZoom cho biết, nhiều khoảng trống tại các khu đô thị sẽ sớm hết chỗ. Thông thường, các thành phố Mỹ mở rộng ở mặt biên vì các nhà phát triển BĐS thường mở rộng ở những vùng ven trước, rồi từ từ lấp đầy khoảng trống của các đợt phát triển nhà đất sau. Khi các đô thị mở rộng tại miền Nam và Tây Nam cạn đất xây dựng, các nhà phát triển chỉ cần đi ra xa hơn.

  Nhiều thành phố như Austin, bang Nashville, Texas, Tennessee đã và đang chứng kiến sự bùng nổ ở vùng nội thành. Trong bán kính khoảng 48km tính từ trung tâm thành phố, doanh số nhà ở mới giảm trong giai đoạn 2000 – 2015. Ngoài bán kính trên, doanh số đang tăng hơn 50%. Xu hướng tương tự cũng xuất hiện ở nhiều thành phố khác như Atlanta, Phoenix và San Antonio với mức độ khác nhau.

  Mặc dù vậy, ở các thành phố đắt đỏ nhất Mỹ, sự năng động nói trên đảo ngược. Xu hướng xây dựng tại những nơi như thành phố New York tập trung chặt chẽ vào khu vực đô thị nơi quy định cho phép xây dựng với mật độ cao. Các thành phố này ngừng phát triển về mặt địa lý cách đây hàng thập niên, khiến giới xây dựng chỉ có thể tập trung tìm kiếm khoảng trống có sẵn bên trong khu vực thành phố.

  Khi các lô đất còn trống có thể xây dựng ngày càng khó tìm, giá cả gia tăng và khả năng để nhà phát triển kiếm lời giảm xuống, các nhà phát triển BĐS thường lấy mật độ xây dựng để bù đắp giá đất. Điều này đồng nghĩa với việc tập trung vào các căn hộ cao cấp vốn đem lại biên lợi nhuận cao hơn và chỉ những người giàu mới đủ tiền tậu căn hộ loại trên và thực trạng này tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn.

  Thời gian gần đây, có một số dấu hiệu của việc dư cung căn hộ cao cấp và nhiều chủ nhà ở San Francisco, New York phải giảm giá BĐS đắt tiền. Song, xu hướng giá cả chung ở Mỹ vẫn đang đi lên. Theo chuyên gia Romem, khó có khả năng nhà ở mới tại Mỹ sẽ được xây với mức giá phải chăng. Thực trạng này khiến dân cư nội thành Mỹ bị làm khó trong trò chơi có lợi cho giới nhà giàu.

  Ông Romem nhận định: “Khi các thành phố tiếp tục sống khỏe về mặt kinh tế, bạn sẽ thấy người nghèo bị thay thế bằng những cá nhân giàu có hơn. Bạn sẽ đọc được câu chuyện về những giáo viên không thể tìm ra chỗ ở”.

 • Kết quả bầu cử ảnh hưởng thế nào đến thị trường BĐS Anh?

  Các chuyên gia nhận định kết quả cuộc bầu cử có thể khiến tình hình giao dịch BĐS Anh bị chững lại. Tuy nhiên, tác động này có thể sẽ không kéo dài.

  Những biến động về chính trị đều có khuynh hướng ngăn chặn các hoạt động trên thị trường nhà ở, đặc biệt là khi những biến động này diễn ra vào mùa hè – mùa cao điểm của giao dịch BĐS. Sự không chắc chắn sau kết quả cuộc bầu cử diễn ra vào hôm 8/6 vừa qua gần như chắc chắn sẽ khiến lượng BĐS Anh sụt giảm.

  Ông Alex Gosling, Giám đốc điều hành website BĐS HouseSimple.com nhận định: “Tăng trưởng nguồn cung chững lại và một quốc hội “treo” chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường BĐS Anh. Đó chính xác là những gì thị trường này đang phải đối mặt.”

  Theo ông Gosling, sự không rõ ràng của viễn cảnh chính trị khiến cả người mua và người bán e ngại khi đưa ra quyết định mua hoặc bán nhà. Do tâm lý chờ đợi, quan sát tình hình thị trường của người dân Anh, hoạt động giao dịch trên thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại.

  Tuy nhiên, các tổ chức cho vay thế chấp mua nhà vẫn tự tin cho rằng “cơn bão tuyết chính trị” này sẽ sớm qua, thị trường sẽ nhanh chóng ổn định trở lại. Những giao dịch BĐS đang trong quá trình xử lý sẽ không bị ảnh hưởng bởi những bất ổn chính trị do kết quả cuộc bầu cử gây ra.

  Với những chính sách cho vay thế chấp hấp dẫn, những người mua lần đầu với nhu cầu thực vẫn sẽ săn tìm nhà để mua thay vì chờ đợi, quan sát tình hình chính trị.

  Chuyên gia BĐS Sarah Beeny – chủ sở hữu website Tepilo.com cho biết: “Tôi không nghĩ rằng cuộc bầu cử sẽ gây tác động lâu dài lên thị trường nhà đất. Hoạt động giao dịch BĐS có thể sẽ nhộn nhịp trở lại trong một vài tuần tới, khi tình hình chính trị đã ổn định hơn.

  Ông Brian Murphy – Trưởng bộ phận cho vay của công ty dịch vụ tài chính Mortgage Advice Bureau chia sẻ: “Nếu quan sát những “cơn sốc chính trị” trong quá khứ, có thể thấy rất ít thứ thực sự thay đổi. Không có điều luật mới nào được thông qua chỉ sau một đêm. Do vậy, có thể chỉ trong tuần tới, thị trường sẽ khôi phục các hoạt động thông thường.”

  Theo: (Tuổi trẻ  Online)

 • Đức “vượt mặt” Anh trở thành thị trường bất động sản sôi động nhất châu Âu

  Tổng kết năm 2016, thị trường bất động sản Đức vượt lên nổi bật với tổng giá trị giao dịch là 59 tỷ Euro, trở thành thị trường bất động sản thương mại hoạt động tích cực nhất châu Âu.

  Kết thúc 2016, Đức trở thành thị trường an toàn ở châu Âu do nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và chính trị tương đối ổn định cùng sự đa dạng của thị trường BĐS. Bởi vậy mà dù khối lượng đầu tư giảm 14% trong đầu năm nay, tuy nhiên các chuyên gia tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vẫn đặt niềm tin rằng: 2017 cũng sẽ là một năm “khởi sắc” của Đức.

  Vậy, nguyên nhân nào giúp Đức “vượt mặt” Anh để trở thành thị trường bất động sản sôi động nhất châu Âu? Tìm hiểu cùng Homedy ngay trong bài viết dưới đây:

  Năm 2016, có Khoảng 55% tổng khối lượng giao dịch được trải rộng trên 7 thành phố trọng điểm bao gồm: Berlin, Hamburg, Munich, Cologne, Dusseldorf, Stuttgart và Leipzig. Đặc biệt với một thành phố hạng trung như Leipzig, có thể nói năm vừa qua đã thu hút mức đầu tư lớn chưa từng thấy.

  Hơn 60% các giao dịch đầu tư vào năm 2016 liên quan đến những nhà đầu tư Đức so với các nhà đầu tư nước ngoài. Bằng chứng là ở Berlin, Munich và Frankfurt, phân khúc thuê nhà ở, thuê văn phòng tăng trưởng mạnh mẽ.

  Thủ đô Berlin trở thành trung tâm sáng tạo nổi tiếng châu Âu, đồng nghĩa với số lượng các văn phòng tăng lên nhiều nhất trong 3 năm qua, dẫn chứng thuyết phục các nhà đầu tư với tổng giá trị giao dịch là 5,7 tỷ Euro trong năm 2016.

  Cùng với sự tăng trưởng của Berlin, Frankfurt cũng hoàn toàn không thua kém khi trở thành thành phố có hơn 230 tổ chức ngân hàng quốc gia và quốc tế đặt trụ sở trong năm 2016. Đạt mức cho thuê cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 với tổng diện tích là 530.000m2.

  Thực tế, khoảng 4,7 tỷ Euro đã được đầu tư vào tài sản thương mại ở Frankfurt trong 2016 và mặc dù nguồn vốn đầu tư văn phòng đã bị hạn chế nhưng khu vực văn phòng vẫn thu hút được 3,3 tỉ Euro.

  Trong khi đó, Munich lại là trung tâm việc làm lớn thứ hai của Đức, với khoảng 30.000 việc làm được tạo ra hàng năm. Vì vậy, phân khúc thuê văn phòng luôn có nhu cầu cao trong cả nước. Tổng cộng 780.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê vào năm 2016, đây được xem là một trong những tổng số cao nhất từng được ghi nhận. Munich trở thành điểm đến nổi bật thứ hai của Đức của các nhà đầu tư, với tổng giá trị giao dịch là 5,5 tỷ Euro.

  Kết luận

  James Roberts, chuyên gia kinh tế của Knight Frank chia sẻ: “Đức là một trong những nền kinh tế tiên tiến hàng đầu, nơi đây sẽ trở thành điểm đến hàng đầu đối với các nhà đầu tư BĐS ở châu Âu vào năm 2016”.

  Cùng một vấn đề, Joachim von Radecke- người đứng đầu tổ chức nghiên cứu về các thị trường BĐS lớn ở châu Âu của Knight Frank đánh giá: “Với 7 thành phố trọng điểm mang những đặc điểm riêng biệt về nhu cầu nghề nghiệp sẽ tiếp tục giúp Đức làm nên những khác biệt quan trọng so với các thị trường châu Âu khác”.

  Theo đó, với 7 thành phố trọng điểm cùng nền kinh tế tiên tiến hàng đầu, năm 2017 hứa hẹn vẫn sẽ là một năm sôi động vượt trội của thị trường BĐS Đức. Đạt những con số giao dịch vượt ngoài mong đợi và nắm vững vị trí dẫn đầu khu vực Châu Âu.

  Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn!

  Nguồn (Internet)