Mỹ: Nhà phát triển BĐS không còn đất xây nhà ở mới

Thực trạng các hãng phát triển bất động sản không thể xây thêm nhà mới do đang gần hết đất ở những nơi mà người dân thường muốn sinh sống khiến nhiều người muốn tậu nhà tại Mỹ gặp khó trong những năm gần đây.

Theo Bloomberg, nhiều đô thị từng mở rộng trước thời kỳ Đại suy thoái đang mở rộng tiếp, còn các thành phố bị hạn chế về mặt không gian lại đang hết chỗ để xây dựng. Thực tế này thúc đẩy các nhà phát triển bất động sản (BĐS) tập trung vào những khu trung tâm thành phố, nơi việc xây dựng với mật độ cao được cho phép. Việc này khiến các nơi ở mới cũng có giá rất cao.

Chuyên gia Issi Romem tại hãng BuildZoom cho biết, nhiều khoảng trống tại các khu đô thị sẽ sớm hết chỗ. Thông thường, các thành phố Mỹ mở rộng ở mặt biên vì các nhà phát triển BĐS thường mở rộng ở những vùng ven trước, rồi từ từ lấp đầy khoảng trống của các đợt phát triển nhà đất sau. Khi các đô thị mở rộng tại miền Nam và Tây Nam cạn đất xây dựng, các nhà phát triển chỉ cần đi ra xa hơn.

Nhiều thành phố như Austin, bang Nashville, Texas, Tennessee đã và đang chứng kiến sự bùng nổ ở vùng nội thành. Trong bán kính khoảng 48km tính từ trung tâm thành phố, doanh số nhà ở mới giảm trong giai đoạn 2000 – 2015. Ngoài bán kính trên, doanh số đang tăng hơn 50%. Xu hướng tương tự cũng xuất hiện ở nhiều thành phố khác như Atlanta, Phoenix và San Antonio với mức độ khác nhau.

Mặc dù vậy, ở các thành phố đắt đỏ nhất Mỹ, sự năng động nói trên đảo ngược. Xu hướng xây dựng tại những nơi như thành phố New York tập trung chặt chẽ vào khu vực đô thị nơi quy định cho phép xây dựng với mật độ cao. Các thành phố này ngừng phát triển về mặt địa lý cách đây hàng thập niên, khiến giới xây dựng chỉ có thể tập trung tìm kiếm khoảng trống có sẵn bên trong khu vực thành phố.

Khi các lô đất còn trống có thể xây dựng ngày càng khó tìm, giá cả gia tăng và khả năng để nhà phát triển kiếm lời giảm xuống, các nhà phát triển BĐS thường lấy mật độ xây dựng để bù đắp giá đất. Điều này đồng nghĩa với việc tập trung vào các căn hộ cao cấp vốn đem lại biên lợi nhuận cao hơn và chỉ những người giàu mới đủ tiền tậu căn hộ loại trên và thực trạng này tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn.

Thời gian gần đây, có một số dấu hiệu của việc dư cung căn hộ cao cấp và nhiều chủ nhà ở San Francisco, New York phải giảm giá BĐS đắt tiền. Song, xu hướng giá cả chung ở Mỹ vẫn đang đi lên. Theo chuyên gia Romem, khó có khả năng nhà ở mới tại Mỹ sẽ được xây với mức giá phải chăng. Thực trạng này khiến dân cư nội thành Mỹ bị làm khó trong trò chơi có lợi cho giới nhà giàu.

Ông Romem nhận định: “Khi các thành phố tiếp tục sống khỏe về mặt kinh tế, bạn sẽ thấy người nghèo bị thay thế bằng những cá nhân giàu có hơn. Bạn sẽ đọc được câu chuyện về những giáo viên không thể tìm ra chỗ ở”.

Tin tức khác

 • Tín dụng chuyển dịch sang người mua nhà, xu thế phát triển bền vững

  (ĐTCK) Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản của 5 tháng đầu năm đã tăng trưởng chậm lại so với năm 2016. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là tăng trưởng tín dụng đang có xu hướng chuyển dịch sang vay sửa chữa mua nhà.

 • TP.HCM tiếp tục đẫy mạnh chương trình phát triển nhà ở

  UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng tiếp tục tổ chức xây dựng chương trình phát triển nhà ở Thành phố giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 và kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020 và năm 2017.

  Theo đó, Sở Xây dựng đảm bảo thời gian trình HĐND Thành phố và UBND Thành phố xem xét thông qua và phê duyệt trong năm 2017; xây dựng kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 – 2020 và năm 2017, trình UBND  Thành phố trong quý II/2017.

  Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao tham mưu UBND Thành phố bổ sung chỉ tiêu phát triển nhà ở vào kế hoạch phát triển kinh tế  xã hội hàng năm và 5 năm của Thành phố.

  Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao hướng dẫn UBND các quận, huyện rà soát, cập nhật, điều chỉnh bổ sung, xác định các dự án nhà ở xã hội đã được duyệt đồ án thiết kế đô thị để phục vụ công tác quản lý nhà nước đối với dự án nhà ở xã hội theo yêu cầu của Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia,  Luật Quy hoạch đô thị và Luật Nhà ở.

  ĐTCK

 • Tín dụng bất động sản năm 2017 đang tăng mạnh

  Trong 6 tháng đầu năm 2017, tín dụng bất động sản tăng mạnh, số lương doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tại TP.Hồ Chí Minh rất lớn. Đây là một trong nhưng nội dung báo cáo hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh vừa công bố.

 • Bộ Xây dựng trả lời về điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội

  Khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội nhưng chưa đủ 5 năm, chưa trả hết tiền vay có được chuyển nhượng căn hộ cho người đủ điều kiện và người này có thể tiếp tục trả nợ ngân hàng không?

Related Loading Xem thêm tin khác